Perovskite Solar Cells สุดยอดโซล่าเซล ที่ดีที่สุดในยุคปัจจุบัน

Perovskite-Solar-Cells-สุดยอดโซล่าเซล-ที่ดีที่สุด

ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ใครๆก็อยากนอนตากแอร์ให้เย็นฉ่ำ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าไฟท้ายเดือนมหาศาล ซึ่งแน่นอนว่ายุคที่ค่าไฟแพงงแบบนี้จะเปิดสุ่มสี่สุ่มห้าก็ไม่ได้ แล้วโดยเฉพาะกับช่วงหน้าร้อนของไทยที่จะทำให้บิลค่าไฟพุ่งขึ้นสูงไปอีก เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าต้องทำงานหนักในสภาพอากาศแบบนี้ และจะดีกว่าไหมหากเราใช้โซล่าเซลเพื่อช่วยในการประหยัดพลังงาน วันนี้เราจึงได้นำ Perovskite Solar Cells สุดยอดโซล่าเซล ที่ดีที่สุดในยุคปัจจุบัน

Perovskite Solar Cells คืออะไร

การใช้งานโซล่าเซลในการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์สามารถช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้มาก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีจำนวนแสงอาทิตย์มาก ๆ และราคาค่าไฟฟ้าสูง โดยปกติแล้ว โซล่าเซลสามารถสร้างไฟฟ้าได้ตลอดเวลา และส่วนที่ไม่ได้ใช้จะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้งานในช่วงกลางคืนหรือในช่วงที่ไม่มีแสงอาทิตย์ ซึ่งจะช่วยลดค่าไฟฟ้าในเวลาที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูงอย่างมากได้ โดยระยะเวลาในการคืนทุนของโซล่าเซลอาจจะต้องใช้เวลานาน แต่หากพิจารณาเป็นระยะยาว การใช้งานโซล่าเซลจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากขึ้นในแต่ละเดือน

Perovskite Solar Cells คืออะไร

Perovskite Solar Cells คืออะไร

Perovskite Solar Cell เป็นเซลล์สำหรับผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ที่ผลิตจากวัสดุไทเทเนียมออกไซด์ (CaTiO3) ที่มีความสามารถในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดกว่าเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์แบบซฺลิคอน โดยปกติแล้ว Perovskite นั้นเป็นสารผสมที่มีสูตรเคมีคือ ABX3 ซึ่ง A, B และ X คือองค์ประกอบที่ใช้ผสมกัน โดย A และ B มักเป็นโลหะ และ X มักเป็นฮาโลไจน์ จึงมีความสามารถในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นกระแสไฟฟ้าได้ด้วยการใช้ชั้นของ Perovskite ที่ประกอบด้วยสารที่เคลือบอยู่บนพื้นผิวที่แข็งแรงของเซลล์ ทำให้ Perovskite Solar Cell มีประสิทธิภาพในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากกว่าเซลล์แสงอาทิตย์ประเภทอื่นๆราว 30 – 50 % และแน่นอนว่ามันแต้องมีราคาที่สูงกว่ารุ่นที่มีอยู่แล้วในท้องตลาด

โซล่าเซลมีกี่ประเภท

โซล่าเซลมีกี่ประเภท

โซล่าเซล (Solar Cell) มีหลายประเภท โดยแต่ละประเภทมีลักษณะและวัสดุผลิตที่แตกต่างกันไป ประเภทที่ได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันได้แก่

 1. Silicon Solar Cells: เป็นโซล่าเซลที่ผลิตจากวัสดุซิลิโคน (Silicon) ที่มีประสิทธิภาพสูงในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นกระแสไฟฟ้า มีความนิยมและใช้งานอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์
 2. Thin-film Solar Cells: เป็นโซล่าเซลที่ผลิตจากวัสดุบางชนิด เช่น ซีลีเนียมและแมกนีเซียม มีขนาดบางเพียงไม่กี่ไมครอน และมีความยืดหยุ่นทำให้ใช้งานได้หลากหลาย
 3. Perovskite Solar Cells: เป็นโซล่าเซลที่ผลิตจากวัสดุ Perovskite ที่มีความสามารถในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ถือเป็นวัสดุที่มีศักย์สูงในการพัฒนาเซลล์แสงอาทิตย์ในอนาคต

นอกจากนี้ยังมีโซล่าเซลอื่นๆ เช่น Dye-sensitized Solar Cells, Organic Solar Cells, Quantum Dot Solar Cells และอื่นๆ ซึ่งมีคุณสมบัติและวัสดุผลิตที่แตกต่างกันออกไป

ข้อดีของการใช้โซล่าเซล

การใช้โซล่าเซลนั้นมีข้อดีมากมายแก่ผู้ใช้งาน ดังนี้

 1. การประหยัดค่าใช้จ่าย การใช้โซล่าเซลในการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ราคาค่าไฟฟ้าสูง และมีแสงอาทิตย์มากพอที่จะผลิตพลังงานได้เต็มที่
 2. การลดการใช้พลังงานสิ่งที่สร้างมลพิษ โซล่าเซลเป็นพลังงานสะอาด ไม่มีการปล่อยสารพิษออกไปสู่อากาศให้เกิดภาวะโลกร้อนหรือก่อมลพิษ
 3. การใช้งานยืดหยุ่น โซล่าเซลสามารถติดตั้งได้ทั้งบนหลังคาของบ้าน อาคาร หรือแม้กระทั่งในพื้นที่สาธารณะ เช่น บนเพดานทางด่วน 
 4. สร้างรายได้ ปัจจุบันมีโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากโซล่าเซล ซึ่งนอกจากจะได้ใช้ไฟฟ้าในต้นทุนต่ำแล้วหากเหลือยังสามารถส่งขายคืนได้อีกด้วย

มีข้อควรพิจารณาก่อนติดตั้ง ได้แก่

 1. ต้องติดตั้งบนพื้นที่ที่มีแสงอาทิตย์เพียงพอ ดังนั้นจำเป็นต้องใช้พื้นที่ส่วนใหญ่ของหลังคาหรือพื้นที่ที่มีการใช้งานน้อยๆ เช่น แนวทางเดิน ระเบียง หรือเก็บของที่อยู่ไม่ได้ใช้งาน
 2. ไม่สามารถผลิตพลังงานได้ในสภาพอากาศที่มีเมฆหรือฝุ่นละอองมาก ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ตามผิวหน้ารับแสง
 3. มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการติดตั้งระบบไฟฟ้าปกติ แต่ในระยะยาวโซล่าเซลจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงาน
 4. มีอายุการใช้งานจำกัดเมื่อเทียบกับระบบไฟฟ้าปกติ โดยต้องมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือโซล่าเซลเมื่อเสียหรือเสื่อมสภาพ

อย่างไรก็ตามการได้มาซึ่งพลังงานสะอาดและมีคุณประโยชน์มากมายขนาดนี้ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายแรกเริ่มที่ค่อนข้างสูงในปัจจุบัน ทั้งค่าติดตั้ง ค่าบำรุง ค่าอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเมื่อคำนวณแล้วกว่าจะคุ้มทุนอย่างน้อยก็ต้องใช้เวลาเป็นปีๆ

ข้อดีของการใช้โซล่าเซล

โซล่าเซลเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มากมาย เนื่องจากช่วยลดการใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อม ลดค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงาน ดังนั้นการเลือกใช้โซล่าเซลควรพิจารณาความเหมาะสมและประโยชน์ที่จะได้รับในระยะยาวก่อนดำเนินการติดตั้งในบ้านหรืออาคารของเราต่อไป

หากว่าเรามีความพร้อมและความจำเป็นที่จะต้องใช้งานพลังงานงานแสงอาทิตย์ เราจึงอยากแนะนำให้ใช้ Perovskite Solar Cells สุดยอดโซล่าเซล ที่ดีที่สุดในยุคปัจจุบัน เพื่อการทำงานที่เต็มประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีราคาสูงหน่อยแต่ก็รับรองว่าคุมค่าอย่างแน่นอน

บทความ อาโอวี ROV ล่าสุด

บทความ ฟีฟาย FREEFIRE ล่าสุด